Biệt thự nghỉ dưỡng không gian mở đón ánh nắng tự nhiên

Biệt thự nghỉ dưỡng không gian mở đón ánh nắng tự nhiên

 

 

Khu vực di sản Barrington ở Melbourne được biết đến là một khu vực có ý nghĩa di sản chứa các biệt thự di sản chất lượng cao, được đặt trong khung cảnh vườn – loại đặc điểm được xác định khiến Melbourne trở thành một trong những thành phố đáng sống nhất thế giới. Đồng thời, Melbourne đang trải qua thời kỳ bùng nổ dân số dốc, gây áp lực tăng mật độ nhanh chóng và dẫn đến việc phá hủy các lô đất chưa được sử dụng có chứa các tòa nhà lịch sử. Các nhà quy hoạch và kiến ​​trúc sư Melbourne phải đối mặt với thách thức liên tục để cân bằng việc sử dụng đất tối ưu với khả năng phục vụ đa dạng các loại nhà ở bao gồm nâng cấp đáp ứng các tài sản được bảo vệ di sản.

Bằng cách loại bỏ một bổ sung không phải là nguyên bản trước đây, sự thích nghi của biệt thự di sản thời kỳ hoàng kim này không phải là về việc tăng kích thước của ngôi nhà cũng như về việc cố tình loại bỏ một mảnh vải di sản hiện tại của nó chỉ để thu nhỏ nó, thay vào đó các phòng hiện có được tái sử dụng xung quanh sự sắp xếp không gian linh hoạt hơn, đảm bảo không gian không bị lãng phí. Bổ sung đương đại thách thức khái niệm xây dựng chất lượng thấp, bổ sung bản sao gắn liền với kết cấu di sản và thực tế là thỏa hiệp gây nhầm lẫn và làm giảm tính toàn vẹn của bản gốc. Thay vào đó, sự can thiệp ở đây là hiện đại và tương tác, kích hoạt và mở ra nội thất ngăn cách với không gian xanh chưa được sử dụng trước đó, đồng thời được thiết kế để bảo tồn và tăng thêm ý nghĩa văn hóa của tòa nhà ban đầu.

Dự án đáp ứng tóm tắt của một gia đình 5 người để cung cấp một kết nối lớn hơn với khu vườn, cung cấp một không gian ngoài trời có mái che để ăn uống quanh năm và sàng lọc ánh sáng chói lóa, một vấn đề lâu năm trong khí hậu hướng về phía tây của Úc.

Khái niệm ‘Hiro-En’ (hoặc sâu Engawa) trong Kiến trúc Nhật Bản truyền thống là không gian rộng, một không gian nằm bên ngoài các phòng truyền thống của Nhật Bản làm trung gian cho bên trong và bên ngoài, với chức năng là hạn chế ánh sáng mặt trời trực tiếp và bảo vệ bên trong vật liệu từ xuống cấp. Trưởng nhóm thiết kế và kiến ​​trúc sư dự án Nhật Bản, Erica Tsuda, đã khám phá các khái niệm về những ý tưởng tương tự ở đây.

Thông qua mô hình máy tính của ánh sáng mặt trời và bóng tối, một loạt các tán cây ở các độ cao và phần mở rộng khác nhau đã được phát triển theo một cách rất có chủ ý có thể chứa một bức màn bên ngoài. Cho phép linh hoạt để thừa nhận ánh sáng mặt trời phía bắc nhưng vẫn sàng lọc sức nóng và ánh sáng chói từ phía tây. Rèm lưới bằng thép không gỉ dệt có thể bao phủ hoàn toàn các vành đai phía bắc và phía tây của sàn ngoài trời (hoặc ‘Hiro-En’) đồng thời cung cấp một màn chắn mưa và nơi trú ẩn trong những ngày ấm áp hơn.

Bản chất điêu khắc của bức màn cung cấp một lá chảy tự do và động học cho sự trường tồn và vững chắc của cấu trúc di sản. Một thiết bị chức năng ở cốt lõi của nó, nó cung cấp một hiệu ứng làm mờ không gian mạnh mẽ – phân lớp và các khái niệm chồng chéo bên trong và bên ngoài và thông qua sự trong mờ của nó cung cấp một điểm đối chiếu hoặc bao vây tùy thuộc vào cách ánh sáng chiếu vào nó, cho phép chất lượng thay thế xen kẽ.

Quá trình cải tạo cho phép hành động tiết lộ và phơi bày lịch sử của tòa nhà hiện có, kỷ niệm dấu vết của các vật liệu ban đầu và lịch sử thay đổi theo thời gian. Thay vì bao trùm lên các công trình ban đầu, một số khía cạnh nhất định được để lộ một cách có chủ ý. Vải mới được cố tình để không bị cũ để các tác phẩm mới chạm nhẹ vào cấu trúc ban đầu thông qua các kết nối bằng kính cho phép hiệu trưởng ‘đảo ngược’ trong khi đưa ánh sáng và môi trường vào trung tâm của nhà ở. Bên trong cái mới, những chiếc máy bay màu trắng mỏng của trần nhà dường như nổi lên mà không có sự hỗ trợ. Không gian và thời đại có thể phân biệt được nhưng vẫn có thể chảy vào nhau cho phép kết nối tinh tế. Mỗi không gian, trong khi độc đáo, tiếp tục một cuộc đối thoại không thể thiếu với câu chuyện của toàn bộ.

 

Xem thêm bài về mẫu thiết kế nhà đẹp thiet-ke-nha-dep

Dịch từ Archdaily

Bài Viết Liên Quan

About the Author: Tiến