Vợ chồng Việt xây nhà 2.000m2 như nhà “địa chủ”

Vợ chồng Việt xây nhà 2.000m2 như nhà “địa chủ”

Với nét đặc trưng truyền thống của vùng Tây Nam Bộ, ngôi nhà vừa lưu giữ được cuộc sống giản dị của vùng nông thôn miền Nam Việt Nam, vừa thể hiện được cuộc sống hiện đại mới mẻ.

Ngôi nhà nằm giữa huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Tây Ninh – khu vực nông thôn đang thay đổi chóng mặt.

Ngôi nhà được xây dựng và thiết kế cho một gia đình 3 thế hệ với mong muốn các thế hệ trẻ sẽ lưu giữ và kế thừa nhà thờ tổ tiên từ hơn 60 năm.

Khu vực này đang có tốc độ tăng dân số nhanh chóng, một phần do người dân thành thị muốn khám phá cuộc sống nông thôn và chạy trốn khỏi các thành phố bận rộn.

Do đó, sự xuất hiện ngày càng nhiều mô hình nhà ở mới đang dần phá vỡ hình thức nhà ở truyền thống vốn rất hài hòa với thiên nhiên và gắn liền với người dân địa phương nơi đây.

Mô hình nhà ở này được thiết kế như một ốc đảo, được bao quanh bởi những khu vườn với cây dừa, cây cau cùng những cánh đồng lúa rộng lớn đang dần biến mất.

Nhà do một cặp vợ chồng già xây dựng, với mong muốn con trai của họ giữ gìn và kế thừa ngôi nhà của tổ tiên – nơi ông bà, cha mẹ và cháu chắt tụ họp vào cuối tuần.

Không gian của ngôi nhà được phát triển theo cách bố trí nhà truyền thống, với nhà thờ (được xây dựng lại từ ngôi nhà cũ ra đời vào những năm 1980)…

… và một không gian sinh hoạt của gia đình, được kết nối bởi một hành lang và cách nhau bởi một hồ nước.

Ngôi nhà giống như một ốc đảo rộng 2000 mét vuông, không gian hoàn toàn mở để lấy gió từ bên ngoài và mọi không gian có thể liên kêt với nhau qua hồ nước ở trung tâm.

Hầu hết nội thất bằng gỗ trong nhà đã được sử dụng hơn nửa thế kỷ.

Nhà bếp và phòng ăn là khu vực chuyển tiếp giữa khu vực thờ cúng và khu vực sinh hoạt.

Hành lang và phòng khách là không gian mở bên trong, kết nối phòng ngủ của ông bà, cha mẹ và cháu.

Phòng ngủ vẫn giữ được sự riêng tư cần thiết và liên kết với các không gian chung như hành lang, hồ nước, sân trong, phòng ăn, nhà bếp, tạo không gian liên lạc chặt chẽ giữa các thành viên.

Gian thờ được thiết kế theo ý tưởng của ông bà, nhằm duy trì không gian truyền thống đáng kính của gia đình.

Ngôi nhà rộng “thênh thang” và được ví như nhà “địa chủ” thời xưa, mang những nét truyền thống Tây Nam Bộ không thể trộn lẫn.

Vật dụng trang trí của ngôi nhà chỉ đơn giản là chiếc chum nước quen thuộc của miền quê cùng một số loài cây đơn giản đặc trưng.

Sơ đồ mặt cắt ngang thiết kế của dự án.

Đọc thêm mẫu thiết kế nhà đẹp thiet-ke-nha-dep

Theo Dân Việt

Bài Viết Liên Quan

About the Author: Tiến