Ngắm sao trong ngôi nhà hình lá sầu riêng

Ngắm sao trong ngôi nhà hình lá sầu riêng

Từ ngôi nhà hướng ra thung lũng, đôi vợ chồng trẻ thỏa sức chiêm ngưỡng mây giăng buổi sớm và bầu trời đầy sao buổi đêm.

Cách đường quốc lộ 14 một đoạn không quá xa, song ngôi nhà của đôi vợ chồng trẻ từ miền Trung lên Đăk Nông lập nghiệp như ở trong thế giới riêng.

Khu đất xây nhà nằm trên ngọn đồi sát bìa rừng thuộc cao nguyên M’nông. Chủ nhà là những người yêu thiên nhiên, họ mong muốn không gian sống đơn giản, phóng khoáng, tận dụng lợi thế khu đất và những vật liệu có sẵn của địa phương.

Để đáp ứng nhu cầu đó, các kiến trúc sư đưa ra thiết kế dựa trên nhà dài của người Ê Đê với tấm mái ngói rộng lấy cảm hứng từ lá sầu riêng khô rơi chạm nhẹ đất.

Công trình có cấu trúc theo kiểu nhà sàn, gầm dùng làm nhà kho. Những bậc thang dẫn lên không gian ở. Những bậc thềm này cũng là nơi ưa thích của đàn mèo gia chủ nuôi.

Không gian ở trải dài trên tầng cao. Nửa phía cửa chính là nơi sinh hoạt chung, nửa còn lại còn dành cho những mục đích riêng tư hơn.

Nội thất gọn gàng, mộc mạc phù hợp với nhu cầu của đôi vợ chồng sống giản dị.

Những vật liệu như đá xây, gỗ cây cà phê, gỗ cũ đã dùng được tái sử dụng, tăng thêm chất địa phương cho ngôi nhà. Hệ lam vừa tạo hiệu ứng ánh sáng bên trong, vừa mang đến bề ngoài độc đáo cho căn nhà.

Mọi góc nhìn của công trình đều hướng về phía thung lũng.

Đặc biệt, khoảng hiên nhà được mở rộng từ những đoạn vạt xéo gấp nếp…

…tạo thành nơi thư giãn cho gia chủ, để họ thỏa sức chiêm ngưỡng thiên nhiên.

Ở khu vực không có những tòa nhà chọc trời hay những đường dây diện dọc ngang, ngôi nhà là nơi gia chủ tận hưởng mây giăng buổi sớm và bầu trời đầy sao buổi đêm.

Thời gian thiết kế và thi công ngôi nhà kéo dài hơn một năm. Diện tích xây dựng là 150 m2 trên mảnh đất rộng 300 m2.

Bản vẽ mặt bằng gầm sàn

Bản vẽ mặt bằng tầng trệt.

Bản vẽ mặt bằng mái.

Đọc thêm về mẫu thiết kế nhà đẹp 2020 thiet-ke-nha-dep

Theo vnexpress

Bài Viết Liên Quan

About the Author: Tiến